Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Đầu tư An Hưng: Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn

Những ngày giữa tháng 3, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Đầu tư An Hưng, Cụm công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường rất sôi động, bởi đây là cao điểm sản xuất lô hàng xuất khẩu đầu tiên sang Hàn Quốc.  

Ông Lê Văn Hoan, Giám đốc Công ty cho biết, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Đầu tư An Hưng đi vào hoạt động từ tháng 5/2018, với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, gồm 2 dây chuyền sản xuất, công suất 50.000 tấn phân bón NPK và 30.000 tấn phân bón hữu cơ/năm.


Các công nhân đang vận chuyển đưa lô phân bón đầu tiên xuất sang Hàn Quốc
Mặc dù đi vào hoạt động sau nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón quy mô lớn nhưng với tiêu chí là giảm lượng phân bón, chi phí đầu tư nhưng vẫn bảo đảm năng suất, chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái, ngay khi đi vào hoạt động, Công ty đã tập trung nghiên cứu, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ và dây chuyền sản xuất phân bón NPK hơi nước. Hầu hết quy trình sản xuất được tự động hóa ở các công đoạn và kiểm soát, giám sát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Đặc biệt, với hệ thống thu hồi bụi và lắng đọng triệt để, toàn bộ bụi và khí thải trong quá trình sản xuất được thu gom đưa về máy trộn để tái sử dụng, vừa tiết kiệm nguyên liệu, vừa bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe trực tiếp cho người lao động sản xuất theo đúng cam kết.

Theo ông Hoan, điều kiện đất đai nước ta nhiều vùng khô cằn, cùng với nhu cầu thâm canh tăng vụ của người dân khiến nguồn đất thiếu hụt một số nguyên tố trung vi lượng, do đó ngoài các thành phần dinh dưỡng thiết yếu NPK (Nitơ, Phốt pho, Kali), Công ty đưa thêm nhiều nguyên tố trung vi lượng như canxi, magiê, kẽm, đồng vào sản phẩm giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt; đa dạng hóa các sản phẩm phân bón phù hợp với từng chất đất và loại cây trồng khác nhau vừa giúp cây trồng tăng năng suất, giảm sâu bệnh, vừa cải tạo đất, bảo vệ môi trường. Hiện Công ty sản xuất và cung ứng trên 30 dòng sản phẩm phân bón ra thị trường, với sản lượng bình quân 40.000 tấn/năm, doanh thu năm 2022 đạt gần 200 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động. Các sản phẩm của công ty có mặt tại khắp các tỉnh, Bắc, Trung Bộ, Tây Nguyên, với gần 100 đại lý, nhà phân phối.


Năm 2023, Công ty tiếp tục nghiên cứu, sản xuất, cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm phân bón mới
 
Với phương châm phát triển bền vững, xác định chất lượng sản phẩm, giữ uy tín với bà con nông dân được công ty đặt lên hàng đầu, công ty tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân lực có tay nghề, trình độ chuyên môn cao; hợp tác chặt chẽ với những chuyên gia đầu ngành đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước nghiên cứu thử nghiệm đưa ra các sản phẩm NPK chuyên dùng cho rau màu- cây ăn lá, NPK chuyên dùng cho cây ăn trái, nhóm sản phẩm dùng cho cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu và nhóm sản phẩm chuyên dùng cho cây ngô, chè, lạc, cây lâm nghiệp…Riêng tại Vĩnh Phúc, giai đoạn 2020-2022, Công ty đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các dự trồng rau bón phân hữu cơ. Đầu năm 2023 ký kết với một doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu phân bón để xuất khẩu thử nghiệm 800 tấn phân bón sang thị trường Hàn Quốc và cung cấp phân bón cho dự án trồng nhân sâm tại huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, cái khó trong sản xuất phân bón là hiện nay giá nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, Lào và Liên bang Nga liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong khi đó, giá nông sản trong nước còn thấp, diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang tại nhiều tỉnh, thành Việt Nam nhiều và lãi suất vay ngân hàng còn cao…

Để khắc phục những khó khăn, hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu từ 2.000 tấn – 3.000 tấn phân hữu cơ/tháng ra thị trường nước ngoài, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Đầu tư An Hưng sẽ tiếp tục đầu tư dây chuyền, trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu, phát triển thêm các loại phân bón mới dành cho các loại cây trồng mới ở Việt Nam, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng, miền trong cả nước, giúp nông dân có được những vụ mùa bội thu, góp phần vào mục tiêu phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

Nguồn: Thanh Nga (Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *